Các Loại Bơm Và Ứng Dụng

Các Loại Bơm và Ứng Dụng

–  Máy bơm là một thiết bị cơ khí được sử dụng để di chuyển chất lỏng hoặc bùn từ điểm này sang điểm khác bằng cách tăng năng lượng cơ học của chất lỏng hoặc bùn. Vì năng lượng được cung cấp cho máy bơm để nó hoạt động nên chúng được gọi là thiết bị hấp thụ năng lượng. Chúng bổ sung năng lượng cho chất lỏng và trong quá trình đó, chúng tạo áp suất cho chất lỏng.Các Loại Bơm Và Ứng Dụng

Máy bơm được phân thành hai loại : positive displacement pumps and dynamic pumps.

Trong positive displacement pumps: chất lỏng được dẫn vào thể tích kín và ranh giới của thể tích đóng di chuyển theo cách mà chúng giãn ra hoặc co lại để nhận và xả chất lỏng.

Trong dynamic pumps không có thể tích kín mà có các cánh quay gọi là cánh bơm làm nhiệm vụ đưa năng lượng vào chất lỏng.

1. Positive Displacement Pumps

Máy bơm dịch chuyển tích cực hầu hết được chia thành hai loại; Máy bơm dịch chuyển tích cực quay(Rotary) và pittông( Reciprocating positive displacement pumps).

 A. Rotary Positive Displacement Pumps

Đặc điểm nổi bật của những máy bơm này là chúng có cơ chế quay; cơ chế quay này tạo ra chân không và nó đẩy chất lỏng bên trong máy bơm. Nó có thể xử lý chất lỏng có độ nhớt cao khá hiệu quả. Một số máy bơm chuyển tích cực loại quay là máy bơm cánh quạt quay(vane pumps), máy bơm trục vít(Screw pumps) và máy bơm bánh rang(Gear pumps).

 

Rotary Vane Pumps

Types of Pumps and Applications:- Rotary Vane Pumps

Những máy bơm này bao gồm các cánh quạt được gắn trên rôto. Rôto được đặt bên trong một khoang nơi nó quay để hút chất lỏng. Các cánh này có thể có chiều dài thay đổi và các cánh có thể được lắp đặt sao cho chúng chạm vào thành của vỏ máy bơm

 

Screw Pumps

Types of Pumps and Applications:- Screw Pumps

Những máy bơm này sử dụng vít để di chuyển chất lỏng. Một trục vít duy nhất có thể được sử dụng để quay và chất lỏng di chuyển dọc theo trục vít. Vít đôi cũng có thể được sử dụng khi một vít quay theo chiều kim đồng hồ thì vít kia quay ngược chiều kim đồng hồ. Ưu điểm của việc sử dụng những máy bơm như vậy để vận chuyển chất lỏng nhớt là không xảy ra hiện tượng tạo bọt.

 

Gear Pumps

Types of Pumps and Applications:- Gear Pumps

Nó bao gồm hai bánh răng. Các bánh răng có khe hở rất khít, nghĩa là khe hở giữa bánh răng và vỏ bơm tính bằng micromet. Khe hở chặt chẽ này ngăn nước chảy ngược. Khi bánh răng quay, một khoảng chân không được tạo ra ở đầu vào của máy bơm để đẩy chất lỏng vào bên trong máy bơm.

B. Reciprocating Positive Displacement Pumps

Tính năng xác định của máy bơm pittông là chúng có bộ phận dao động làm cho chất lỏng di chuyển qua máy bơm. Các thành phần dao động có thể thuộc loại pít-tông, dạng ống hoặc màng ngăn. Các máy bơm tương ứng với các bộ phận được gọi là bơm Piston, bơm pít tông ống và bơm màng.

 

Piston Pump and Plunger Pump

Trong bơm pít tông, chúng ta có một pít tông trượt lên xuống để di chuyển chất lỏng. Áp suất cao áp đứng yên.

Types of Pumps and Applications:- Plunger Pump

Trong bơm piston, piston có nhiệm vụ dẫn chất lỏng, áp suất cao chuyển động qua lại với piston.

Types of Pumps and Applications:- Piston Pump

Diaphragm pump

Bơm màng chứa cặp màng dao động. Hai bên của màng ngăn chứa các van kiểm tra. Khi cơ hoành di chuyển ở một bên, áp suất giảm ở bên kia và nó hút chất lỏng vào.Types of Pumps and Applications:- Diaphragm pump

2. Dynamic Pumps

Máy bơm động lực là loại máy bơm làm tăng vận tốc của chất lỏng khi chất lỏng được dẫn động bên trong máy bơm nhưng khi máy bơm đến cửa xả, động năng tăng lên này chuyển thành năng lượng tiềm năng. Trong trường hợp này có nghĩa là tăng áp suất. Các loại bơm động lực là bơm ly tâm(centrifugal pump), bơm hướng trục(axial flow pump) và bơm hỗn hợp(mixed flow pump)..

A. Centrifugal PumpTypes of Pumps and Applications:- Centrifugal Pump

Máy bơm ly tâm bao gồm một bánh công tác quay với sự trợ giúp của trục nối với động cơ. Chất lỏng đi vào máy bơm theo chiều dọc qua mắt của vỏ. Bánh công tác ném chất lỏng lên chu vi của vỏ do chất lỏng đi vào phần khuếch tán, nơi diễn ra quá trình giảm tốc của chất lỏng và tăng áp suất của chất lỏng.

 

B. Axial Flow Pump

Types of Pumps and Applications:- Axial Flow Pump

Máy bơm dòng chảy hướng trục là máy bơm có chứa chân vịt. Một cánh quạt là một bánh công tác dòng chảy dọc trục. Chất lỏng đi vào và di chuyển bên trong máy bơm và cũng ra khỏi máy bơm dọc theo trục của chân vịt.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

C. Mixed Flow Pump

Types of Pumps and Applications:- Mixed Flow Pump

Chúng là một loại máy bơm , trong đó chất lỏng di chuyển dọc theo bán kính cũng như trục của cánh quạt. Bánh công tác quay chéo bên trong đường ống. Máy bơm dòng hỗn hợp có các đặc tính của máy bơm ly tâm và máy bơm hướng trục

Tham Khảo các Loại Biến Tần Điều khiển Cho Bơm:

Page Facebookhttps://www.facebook.com/DongduongATEbientan/

*****************************

QUÝ KHÁCH HÀNG QUAN TÂM XIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH TỰ ĐỘNG HÓA VÀ TBGD ĐÔNG DƯƠNG

Hotline: 0961 189 886 \ 0989 161 836

Email: pkd.atedongduong@gmail.com